Xây Móng Nhà – Những Lưu Ý Không Thể Bỏ Qua

Xây Móng Nhà là giai đoạn cực kỳ quan trọng quyết định độ an toàn của ngôi nhà. Muốn nền móng vững chắc cần phải lưu ý khi xây dựng. Vì đó là nền tảng nâng đỡ và quyết định cho sự bền vững cho cả công trình.

Móng nhà có tác dụng truyền tải trọng của toàn bộ ngôi nhà xuống nền đất và phân phối tải trọng đó lên diện tích nền. Sao cho độ lún của nhà không vượt quá các trị số giới hạn cho phép nhằm tăng cường sự ổn định của nhà. Từ đó móng nhà có thể chịu được sức ép của trọng lực từng tầng, khối lượng của công trình.

Xây Móng Nhà

Dưới đây là một số nguyên tắc cần lưu ý khi Làm Móng Nhà!

1. Xây Móng Nhà – Chọn Loại Móng Nhà Phù Hợp Với Nền Đất

Đây là vấn đề đầu tiên cần lưu ý khi Xây Móng Nhà bởi vì nó liên quan chặt chẽ đến sự vững chãi của công trình. Một số loại móng nhà phổ biến như sau: Móng đơn, móng băng, móng bè, móng cọc. Cần tiến hành khảo sát địa chất, xem xét đất nền thuộc loại nào, mức độ sụt lún, khả năng chịu lực… để chọn được loại móng nhà phù hợp.

2 2

2. Xây Móng Nhà Nên Chú Ý Chọn Độ Sâu Của Móng

Các yếu tố như địa hình, yếu tố thủy văn, khả năng thi công móng… sẽ quyết định độ sâu khi Xây Móng Nhà. Chọn được độ sâu hợp lý sẽ giúp gia chủ tiết kiệm được đáng kể chi phí và thời gian thi công xây dựng.

3 2

3. Khi Nhà Có Nền Đất Yếu

Việc đào Móng Nhà sẽ càng quan trọng hơn gấp nhiều lần khi làm nhà trên nền đất yếu. Loại nền đất này yêu cầu móng phải gia cố chắc chắn, vững chãi để đảm bảo công trình không bị sụt lún hay nghiêng lệch về sau.

4 2

Các nền đất yếu là đất ruộng, đất ven sông, đất cát pha, đất sét, đất cát mịn, đất đỏ bazan, đất ngập nước… Khi tiến hành thi công, những nền đất này nên được gia cố lại, thay đổi kết cấu xây dựng hoặc thay đổi loại móng nhà cho phù hợp.

4. Xây Móng Nhà Nên Chọn Loại Vật Liệu Như Thế Nào?

Với việc Xây Móng Nhà cấp 4, 2 tầng, 3 tầng, 4 tầng sẽ có sự khác nhau giữa các loại vật liệu. Gia chủ và đơn vị thi công nên lựa chọn vật liệu phù hợp với móng nhà và không nên vì tham chọn vật liệu rẻ mà làm ảnh hưởng đến độ bền của cả công trình. Các vật liệu đổ móng cần thiết là cát, xi măng, đá, nước, thép, cốt pha. Gia chủ có thể tự trộn bê tông truyền thống để đổ móng với công trình nhà cấp 4.

5 2

5. Dọn Vệ Sinh Sạch Sẽ Hố Móng

Để đảm bảo bê tông chắc chắn và đạt yêu cầu thì đơn vị Thi Công Móng Nhà cần dọn vệ sinh sạch sẽ khu vực hố móng trước khi thi công móng. Đây là một điều quan trọng nhưng nhiều người thường chủ quan mà bỏ qua bước này.

6 1

6. Khi Xây Móng Nhà Trời Mưa

7 1

Việc Xây Móng Nhà vào ngày mưa sẽ gây rất nhiều khó khăn cho việc đào xúc, vì vậy trong quá trình chọn ngày để đào móng gia chủ nên cố gắng tránh thời tiết này. Nếu gia chủ vẫn muốn đào móng để không bị lỡ mất ngày đẹp thì cần lưu ý khi làm móng nhà:

–  Kiểm tra hệ thống thoát nước để đảm bảo nước không bị ứ đọng.

– Mua vài chiếc bạt xanh lớn để dự phòng khi mưa thì dùng để che chắn vật liệu và vị trí đào móng.

– Có thể tiếp tục thi công khi mưa nhỏ, nhưng nếu mưa lớn thì nên dừng việc đào móng lại.

—————————————————————-

New House – Công Ty Thiết Kế, Thi Công, Xây Dựng uy tín tại Bình Dương!

I Hotline0946.31.31.31

Website I Fanpage

I Địa chỉ: 88-A1, Hoàng Hoa Thám, KDC Hiệp Thành III, TDM, Bình Dương